ผู้หญิง

สถาบันเด็ก แนะ ! ผู้ปกครองควรสังเกตอาการเด็กวัย 5-11 ปี หลังจากที่ฉีดวัคซีนโควิด-19

แนะ ! ผู้ปกครองสังเกตอาการเด็กวัย 5 – 11 ปี หลังได้รับการฉีด วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 (Pfizer) สูตรสำหรับเด็ก หลังพาบุตรหลานไปรับวัคซีนไฟเซอร์สูตรสำหรับเด็ก ให้สังเกตอาการหลังฉีดวัคซีน 30 นาที งดการออกกำลังกาย และกิจกรรมที่ใช้แรงอย่างหนัก ตามนโยบายกระทรวงสาธารณสุขที่เล็งเห็นความสำคัญของเด็กช่วงอายุ 5-11 ปี เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันต่อโรคโควิด-19 ป้องกันการเจ็บป่วยรุนแรงและเสียชีวิต

Read More
ผู้หญิง

ผัก ผลไม้ คนที่เป็นโรคไตควรหลีกเลี่ยง เสี่ยงเป็นโรคไตวาย

การเกิดภาวะ ไตวายเฉียบพลัน เกิดได้หลายสาเหตุ โดยหลักๆ มาจากสภาวะของร่างกาย เช่น การเสียเลือดจำนวนมากหรือการติดเชื้อซึ่งนำไปสู่ภาวะช็อก ร่างกายขาดน้ำรุนแรงจากการท้องเสีย ภาวะหัวใจวาย ภาวะไตอักเสบ การอุดตันของทางเดินปัสสาวะ การใช้ยาหรือสารที่มีผลต่อการทำงานของไตโดยใช้อย่างไม่เหมาะสม นอกจากนี้การรับประทานอาหารบางชนิดในปริมาณที่มากเกินไปหรือปรุงไม่เหมาะสมสามารถทำให้เกิดภาวะ ไตวายเฉียบพลัน ได้ 1.มะเฟือง ผลไม้ที่มี ออกซาเลต (Oxalate) สะสมอยู่เป็นจำนวนมาก โดยมะเฟืองชนิดเปรี้ยวจะมีออกซาเลตมากกว่าชนิดหวาน 4

Read More
ผู้หญิง

ผัก 3 ตระกูล ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง เสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง

“โรคมะเร็ง” เป็นปัญหา สุขภาพ ที่เกิดจากความผิดปกติของเซลล์ในอวัยวะต่างๆ ของร่างกาย โดยมีการเจริญเติบโตที่ผิดปกติ เกิดเป็นก้อนเนื้อที่ลุกลามไปยังอวัยวะข้างเคียงหรือกระจายไปยังส่วนอื่นของร่างกาย ผ่านทางระบบเลือดหรือระบบทางเดินน้ำเหลือง โรคมะเร็ง มีหลายชนิด ขึ้นอยู่กับตำแหน่งที่เป็นจุดกำเนิดโรคและชนิดของเซลล์มะเร็ง การเกิดโรคมะเร็งมาจากปัจจัยเสี่ยงหลายประการ ซึ่งเกิดจากพฤติกรรมการกินอาหารอาจมีส่วนทำให้เกิด โรคมะเร็ง ได้ประมาณ 30-50% เราจึงควรเลือกกินอาหารที่ดีมีประโยชน์ต่อร่างกายเพื่อการมี สุขภาพ ที่ดีและป้องกันมะเร็ง การกินผัก ผลไม้สดเป็นประจำทุกวัน

Read More
ผู้หญิง

วิธีดูแลและฟื้นบำรุงผมแห้งให้ดูชุ่มชื่นและเงางามอย่างเป็นธรรมชาติ

อยากให้ผมสวยเงางาม ดูมีน้ำหนัก แต่ดันเกิดมาเป็นคน ผมแห้ง ซะงั้น ทั้งชี้ฟู แห้งกรอบ ไร้เงาเปล่งประกาย ถ้านั่นคือคุณ เรามี วิธีดูแลเส้นผม ฉบับคนผมแห้งมาฝากกัน ผมแห้ง คนที่ ผมแห้ง จะมีลักษณะผมแห้งกรอบ เปราะ ชี้ฟู แข็งกระด้าง ไม่เงางาม

Read More
ผู้หญิง

“เมี่ยงคำ” เมนูอาหารว่างสมุนไพร ไทย เครื่องแน่นเต็มคำ

“เมี่ยงคำ” เมนูอาหารไทยที่คนไทยทุกคนต่างก็รู้จักกันเป็นอย่างดี เนื่องจากเป็นเมนูอาหารที่แปลกตา ประกอบไปด้วย สมุนไพร ไทยหลากหลายชนิดด้วยกัน เป็นเมนูอาหารที่มีสีสันสวยงามและน่ารับประทานเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ในเรื่องของรสชาตินั้น เมี่ยงคำ ถือได้ว่ามีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ อร่อยหอม แถมในคำๆเดียวยังประกอบไปด้วยรสชาติที่หลากหลายอีกด้วย และด้วยส่วนประกอบที่มีแต่สมุนไพรไทย เมี่ยงคำ จึงมีประโยชน์อย่างมากมายแบบนับไม่ถ้วน เมี่ยงคำ อาหารว่างที่มีแต่สมุนไพรไทย เมี่ยงคำ จัดได้ว่าเป็นอาหารว่างรูปแบบหนึ่งที่มีคุณค่าทางสารอาหารสูงมาก เพราะประกอบไปด้วย สมุนไพร

Read More
ผู้หญิง

5 อาหารสุขภาพช่วยบำรุงปอด สู้กับมลภาวะในอากาศ คนเป็นโรคหอบห้ามพลาด !

มีสมุนไพรหลากหลายชนิดที่สามารถ บำรุงปอด ให้มีลักษณะแข็งแรงได้ แต่ก็ยังมี อาหารเพื่อสุขภาพ อีกหลายชนิดด้วยกัน ที่ส่งผลดีต่อ สุขภาพ ปอดของคนเราให้มีลักษณะแข็ง แรง วันนี้ทางเราจึงรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับ อาหารที่มีส่วนช่วยในการ บำรุงปอด เพื่อเป็น ข้อมูลดีๆ ให้กับทุกท่านที่สนใจ บอกได้เลยว่าอาหารที่เราได้หยิบยกมานี้ มีอาหารที่เหมาะสมกับกลุ่มคนที่เป็น โรคหอบหืด ร่วมด้วย จะมีอาหารแบบไหน อย่างไรกันบ้างนั้น

Read More
ผู้หญิง

“ปลา” มีประโยชน์และดีต่อสุขภาพอย่างไร ?

การกินข้าวกินปลา อยู่ในวัฒนธรรมการกินอาหารของคนไทยมาตลอด มีหลักฐานทางวิชาการทั่วโลกมากมาย บ่งบอกว่าการ กินปลา ช่วยลดการเสียชีวิตจากโรคหลอดเลือดหัวใจ ลดโอกาสเป็นอัมพาต โดยเฉพาะใน ผู้หญิง นอกจากนี้ เนื้อปลา ยังมีประโยชน์อื่นๆต่อ สุขภาพ อีกมากมาย จะมีอะไรบ้างนั้น ตามไปดูกัน 1.กินปลาลดโอกาสเสียชีวิตจากโรคหลอดเลือดหัวใจลดลง มนุษย์กินปลา (เป็นตัว) มาตั้งแต่โบราณ ประชากรที่ กินปลา

Read More
ผู้หญิง

สูตรลดน้ำหนักแบบง่ายๆ ไม่ทำร้ายสุขภาพ ลดง่าย ไม่อันตราย ไม่ทรมาน

สำหรับ ผู้หญิง หลายๆคน อาจมีการหา สูตรลดน้ำหนัก ที่อยากทำเป็นประจำทุกปี เพราะแผนล้มแล้วล้มอีกไม่เป็นท่า ชวนมาตั้งเป้าสร้างความมั่นใจกันใหม่ พร้อมแจก สูตรลดน้ำหนัก ง่ายๆ ฉบับไม่ทำร้ายสุขภาพ รอบเอวขยาย..น้ำหนักมากเกิน เพิ่มโอกาสเจ็บป่วย เป้าหมายการ ลดน้ำหนัก นอกจากจะเป็นวิถีทางสำหรับผู้ที่ต้องการดูแลรูปร่างอย่างจริงจังแล้ว อย่างที่หลายคนอาจจะพอทราบดีว่าภาวะน้ำหนักเกินที่มาจากไลฟ์สไตล์การกิน หรือการใช้ชีวิตที่ไม่ได้คุณภาพอย่างต่อเนื่อง คือหนึ่งในสาเหตุอันดับแรกๆ ที่นำไปสู่โรคแทรกซ้อนและความเจ็บป่วยต่างๆ

Read More
ผู้หญิง

กรมอนามัย ชี้แนะ ! หากเป็นเบาหวาน ต้องควบคุมปริมาณ ข้าว-แป้ง เสี่ยงอาหารน้ำตาลสูง

แนะ ! ผู้เป็น โรคเบาหวาน กินอาหารให้ถูกหลักโภชนาการ ควบคุมปริมาณอาหารประเภท ข้าว แป้ง และผลไม้หวานจัด หลีกเลี่ยงอาหารที่มีน้ำตาลสูง ย้ำ ! ออกกำลังกายสม่ำเสมอ เพื่อควบคุมระดับน้ำตาลและ น้ำหนักตัว ให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ องค์การอนามัยโลกและสหพันธ์โรคเบาหวานนานาชาติ ได้กำหนดให้วันที่ 14 พฤศจิกายนของทุกปี

Read More
ผู้หญิง

เตือนนักท่องเที่ยว ! แคมป์ปิ้งนอนป่า ระวังตัวไรอ่อนกัด เสี่ยงป่วยเป็นโรคไข้รากสาดใหญ่

สถานการณ์ “โรคไข้รากสาดใหญ่” หรือ “โรคสครับไทฟัส” (Scrub typhus) ในปีนี้ ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม – 27 ตุลาคม 2564 มีรายงานพบผู้ป่วยโรคไข้รากสาดใหญ่ 2,506 ราย พบผู้เสียชีวิต 1 ราย

Read More