5 อาหารสุขภาพช่วยบำรุงปอด สู้กับมลภาวะในอากาศ คนเป็นโรคหอบห้ามพลาด !

มีสมุนไพรหลากหลายชนิดที่สามารถ บำรุงปอด ให้มีลักษณะแข็งแรงได้ แต่ก็ยังมี อาหารเพื่อสุขภาพ อีกหลายชนิดด้วยกัน ที่ส่งผลดีต่อ สุขภาพ ปอดของคนเราให้มีลักษณะแข็ง แรง วันนี้ทางเราจึงรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับ อาหารที่มีส่วนช่วยในการ บำรุงปอด เพื่อเป็น ข้อมูลดีๆ ให้กับทุกท่านที่สนใจ บอกได้เลยว่าอาหารที่เราได้หยิบยกมานี้ มีอาหารที่เหมาะสมกับกลุ่มคนที่เป็น โรคหอบหืด ร่วมด้วย จะมีอาหารแบบไหน อย่างไรกันบ้างนั้น ไปดูพร้อมๆกันเลย

1. แคนตาลูป

จัดได้ว่าเป็น อาหารเพื่อสุขภาพ ประเภทผลไม้ที่ประกอบไปด้วยวิตามินซีสูง ซึ่งส่งผลดีต่อสุขภาพปอดเป็นอย่างมาก มีผลวิจัยของทางญี่ปุ่นได้พูดถึงเรื่องนี้ว่า เด็ก ๆ ก่อนเข้าเรียนเมื่อได้รับวิตามินซีที่เพียงพอ จะส่งผลทำให้ห่างไกลจากโรคหอบหืดเป็นอย่างมาก ส่วนเด็ก ๆ ที่ไม่ค่อยได้รับวิตามินซีมักจะเป็น โรคหอบหืด เป็นจำนวนมาก นั่นเอง

2. แอปเปิล

ผลไม้หลากหลายประโยชน์ แต่หลักๆ คือมีวิตามินซีพร้อมทั้งเบต้าแคโรทีนสูงมาก และยังมีเส้นใยอาหารที่สูงอีกเช่นกัน ทำให้สามารถลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งได้หลากหลายชนิด นอกจากนี้สารอาหารชนิดต่างๆ ที่มีอยู่ในแอปเปิล ยังสามารถบำรุงปอดและดูแลปอดได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

3. แครอท

อาหารเพื่อสุขภาพประเภทผักที่อุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีนพร้อมทั้งวิตามินเอที่สูงมาก สามารถป้องกันอาการหอบหืดได้เป็นอย่างดี และมีส่วนช่วยในการกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้เป็นอย่างดีอีกด้วย นอกจากนี้แครอทยังมีสารฟอลคารินอล ซึ่งจัดได้ว่าเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ต่อต้านเซลล์มะเร็งได้เป็นอย่างดี และมีส่วนช่วยในการขับสารพิษ ต่างๆ ออกจากร่างกายได้อย่างดีและมีประสิทธิภาพ

4. บร็อคโคลี่

มีวิตามินซีสูงมาก พร้อมทั้งมีวิตามินบี5 ซึ่งจัดได้ว่าเป็นสารอาหารที่สามารถทดแทนการเสียวิตามินซีได้เป็นอย่างดี และยังสามารถป้องกันพร้อมทั้งดูแลปอดให้มีสุขภาพดีได้อีกด้วย ที่สำคัญบร็อคโคลี่เป็นผักที่สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายเมนู มีรสชาติอร่อยอีกด้วย

5. เมล็ดแฟลกซ์

อีกหนึ่งอาหารเพื่อสุขภาพที่สามารถบำรุงปอดและดูแลปอดให้แข็งแรงได้ นั่นก็คือ เมล็ดแฟลกซ์ ซึ่งภายในเมล็ดแฟลกซ์ประกอบไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่สูงมาก และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งมีส่วนช่วยในการป้องกันโรคหอบหืดได้เป็นอย่างดี และมีแมกนีเซียมที่สามารถผ่อนคลายกล้ามเนื้อตรงหลอดลม ทำให้สามารถหายใจได้อย่างสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น

จะเห็นได้ว่า อาหารเพื่อสุขภาพ หลายชนิดที่เราได้กล่าวมาในข้างต้น จัดได้ว่าเป็นอาหารที่สามารถดูแลและ บำรุงปอด ให้มีลักษณะที่แข็งแรงขึ้นได้ เพราะส่วนใหญ่แล้วอาหารต่างๆ เหล่านี้จะประกอบไปด้วยวิตามินซี ซึ่งส่งผลดีต่อ สุขภาพ ในหลากหลายด้าน และยังมีผลงานวิจัยออกมาหลากหลายชิ้น ที่บ่งบอกได้ว่าวิตามินซีจัดได้ว่าเป็นสารอาหารที่ดีที่สุดที่ร่างกายต้องการจะได้รับในแต่ละวันเป็นอย่าง มาก แถม 1 ในหลากหลายประโยชน์ของวิตามินซี ก็คือ มีส่วนช่วยในการดูแลสุขภาพปอดให้มีลักษณะแข็งแรงได้มากยิ่งขึ้นอีกด้วย

ข่าวเกี่ยวกับผู้หญิง คลิกที่นี่

เคล็ดลับสุขภาพ คลิกที่นี่