“เมี่ยงคำ” เมนูอาหารว่างสมุนไพร ไทย เครื่องแน่นเต็มคำ

“เมี่ยงคำ” เมนูอาหารไทยที่คนไทยทุกคนต่างก็รู้จักกันเป็นอย่างดี เนื่องจากเป็นเมนูอาหารที่แปลกตา ประกอบไปด้วย สมุนไพร ไทยหลากหลายชนิดด้วยกัน เป็นเมนูอาหารที่มีสีสันสวยงามและน่ารับประทานเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ในเรื่องของรสชาตินั้น เมี่ยงคำ ถือได้ว่ามีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ อร่อยหอม แถมในคำๆเดียวยังประกอบไปด้วยรสชาติที่หลากหลายอีกด้วย และด้วยส่วนประกอบที่มีแต่สมุนไพรไทย เมี่ยงคำ จึงมีประโยชน์อย่างมากมายแบบนับไม่ถ้วน

เมี่ยงคำ อาหารว่างที่มีแต่สมุนไพรไทย

เมี่ยงคำ จัดได้ว่าเป็นอาหารว่างรูปแบบหนึ่งที่มีคุณค่าทางสารอาหารสูงมาก เพราะประกอบไปด้วย สมุนไพร ไทยหลากหลายชนิด ทำให้สามารถบำรุงและรักษาธาตุทั้ง 4 ให้มีความสมดุล

 • น้ำเชื่อม, ถั่วลิสง, มะพร้าว, กุ้งแห้ง : สามารถบำรุงรักษาธาตุดิน
 • มะนาว, ใบชะพลู : สามารถบำรุงรักษาธาตุน้ำ
 • หอม, พริกสด : สามารถบำรุงธาตุลม
 • เปลือกของมะนาว, ขิงสด : สามารถบำรุงธาตุไฟ

ด้วยลักษณะของ เมี่ยงคำ ที่จัดได้ว่าเป็นอาหารทานเล่นของไทยที่สุดแสนจะคลาสสิก ไม่ว่าใครได้รับประทานก็มักจะรู้สึกติดใจและประทับใจเป็นอย่างมาก ด้วยรสชาติที่แปลกและแตกต่างไม่เหมือนคำ มีทั้งเปรี้ยว หวาน เค็ม มัน อยู่ในคำๆ เดียวกัน แถมยังมีประโยชน์ต่อ สุขภาพ เป็นอย่างมาก และยังคงเป็นต้นตำรับเมนูอาหารสมุนไพรของไทยที่มีมาอย่างนมนานอีกด้วย

ประโยชน์โดยรวมของเมี่ยงคำ

เมี่ยงคำ เป็นอาหารที่ประกอบไปด้วยพืชผักสมุนไพรไทยหลากหลายชนิด จัดได้ว่าเป็นของว่างที่มีประโยชน์อย่างมากมาย มีสารต้านอนุมูลอิสระที่สูงมาก ซึ่งมีอยู่ในขิง หัวหอมแดง ใบชะพลู มะนาว และ ใบทองหลาง อีกทั้งใบชะพลูยังมีเบต้าแคโรทีนที่สูง มีใยอาหารสูง ซึ่งส่งผลดีต่อระบบขับถ่ายเป็นสำคัญนั่นเอง โดย นายแพทย์ มรุต จิรเศรษฐสิริ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยพร้อมทั้งการแพทย์ทางเลือก ได้มีการระบุและกล่าวถึงส่วนประกอบต่างๆ ที่มีประโยชน์ที่แตกต่างกัน ดังต่อไปนี้

 • มะพร้าวคั่ว ช่วยบำรุงไขข้อ กระดูก
 • ถั่วลิสง ถือได้ว่าเป็นสมุนไพรไทยที่มีรสชาติค่อนข้างมัน มีส่วนช่วยในการบำรุงเส้นเอ็น พร้อมทั้งมีโปรตีนสูง
 • กุ้งแห้ง มีส่วนช่วยในการบำรุงผิวหนัง มีแคลเซียม และมีโปรตีนเป็นอย่างมาก
 • ใบชะพลู หัวหอม พริก ขิง สามารถทำให้เลือดลมไหลเวียนได้ดี สามารถป้องกันท้องอืด ท้องเฟ้อ และมีส่วนช่วยในการย่อยอาหารได้อย่างดีเลิศ และยังลดน้ำตาลในเลือดได้อีกด้วย
 • มะนาวแบบทั้งเปลือก ถึงแม้ว่าจะมีรสชาติทั้งเปรี้ยวและขม แต่กลับช่วยลดเสมหะ ช่วยบรรเทาอาการไอได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว
 • หอมแดง มีส่วนช่วยในการแก้อาการไข้หวัด
 • น้ำจิ้มที่มีรสชาติหวานหอม มีรสเค็มเจือปนนิด ๆ สามารถบำรุงกำลังได้เป็นอย่างดี

ข้อควรระวังผ่านการรับประทานเมี่ยงคำ

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. สมศรี เจริญเกียรติกุล ซึ่งท่านเป็นอาจารย์ประจำสถาบันโภชนาการมหาวิทยาลัยมหิดล และเป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านคุณค่าทางโภชนาการอาหารไทย ได้มีการให้ข้อมูลออกมาว่า ภายในเมี่ยงคำประมาณ 5 คำ จะประกอบไปด้วย โปรตีน จำนวน 5 กรัม คาร์โบไฮเดรต จำนวน 20 กรัม ไขมัน ประมาณ 10 กรัม และมีวิตามินซี เอ แคลเซียม เหล็ก ทองแดง สังกะสี รวมไปถึงใยอาหารที่ส่งผลดีต่อระบบขับถ่าย การรับประทานเมี่ยงคำจำนวน 5 คำ ใน 1 มื้อ นับได้ว่าเป็นปริมาณที่พอดี ซึ่งจะให้พลังงานประมาณ 200 กิโลแคลอรี นั่นเอง

ส่วนสมุนไพรประเภท ขิง หอมแดง ที่มีอยู่ใน เมี่ยงคำ ยังมีสรรพคุณเด่นๆ คือ ช่วยขับลมภายในกระเพาะ แต่ก็ไม่ควรที่จะรับประทานเมี่ยงคำเกินกว่า 5 คำ ต่อ 1 มื้อ เพราะจะส่งผลทำให้ได้รับพลังงานที่มากจนเกินไป ถ้าจะให้ดีในแต่ละคำควรรับประทาน ขิง หอมแดง มะนาว ให้ครบถ้วน จะจัดได้ว่ามีประโยชน์สูงสุดนั่นเอง

ข่าวสารเกี่ยวกับผู้หญิง คลิกที่นี่

เคล็ดลับสุขภาพ คลิกที่นี่