ผัก 3 ตระกูล ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง เสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง

“โรคมะเร็ง” เป็นปัญหา สุขภาพ ที่เกิดจากความผิดปกติของเซลล์ในอวัยวะต่างๆ ของร่างกาย โดยมีการเจริญเติบโตที่ผิดปกติ เกิดเป็นก้อนเนื้อที่ลุกลามไปยังอวัยวะข้างเคียงหรือกระจายไปยังส่วนอื่นของร่างกาย ผ่านทางระบบเลือดหรือระบบทางเดินน้ำเหลือง โรคมะเร็ง มีหลายชนิด ขึ้นอยู่กับตำแหน่งที่เป็นจุดกำเนิดโรคและชนิดของเซลล์มะเร็ง การเกิดโรคมะเร็งมาจากปัจจัยเสี่ยงหลายประการ ซึ่งเกิดจากพฤติกรรมการกินอาหารอาจมีส่วนทำให้เกิด โรคมะเร็ง ได้ประมาณ 30-50% เราจึงควรเลือกกินอาหารที่ดีมีประโยชน์ต่อร่างกายเพื่อการมี สุขภาพ ที่ดีและป้องกันมะเร็ง

การกินผัก ผลไม้สดเป็นประจำทุกวัน นอกจากจะช่วยเสริมสร้าง สุขภาพ ร่างกายให้แข็งแรงแล้ว ผัก ผลไม้ยังประกอบด้วยเส้นใยอาหาร และสารต้านมะเร็งมากมายหลายชนิดที่ให้ประโยชน์แก่ร่างกาย ช่วยป้องกันมะเร็ง ซึ่งพบได้ในพืช 3 ตระกูล ได้แก่

1.พืชตระกูลกะหล่ำ 

เช่น บรอกโคลี กะหล่ำปลี คะน้า กวางตุ้ง ผักกาดขาว หัวผักขาด เป็นต้น สารในพืชตระกูลนี้มีคุณสมบัติในการยับยั้งการเจริญของเนื้องอก ยับยั้งเอนไซม์ที่กระตุ้นสารต่อมะเร็งและส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกัน การกินพืชตระกูลกะหล่ำเป็นประจำจะช่วยลดความเสี่ยงจากการเป็นมะเร็งปอด มะเร็งเต้านม มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งกะเพาะอาหาร มะเร็งตับและมะเร็งลำไส้ใหญ่

2.พืชตระกูลหอม-กระเทียม 

เช่น หอมใหญ่ กระเทียม กุยช่าย ดอกหอม เป็นต้น ในพืชตระกูลนี้มีสารที่มีคุณสมบัติยับยั้งการทำงานของเซลล์มะเร็ง ยับยั้งการเจริญของเซลล์มะเร็งและส่งเสริมภูมิคุ้มกัน การกินพืชตระกูลหอม-กระเทียมเป็นประจำจะช่วยลดความเสี่ยงจากการเป็นมะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งลำไส้ใหญ่และมะเร็งหลอดอาหาร

3.พืชตระกูลส้ม 

เช่น ส้มชนิดต่างๆ มะนาว มะกรูด เป็นต้น พืชตระกูลส้มมีสารต้านการอักเสบ สารยับยั้งการเจริญของเซลล์มะเร็ง และกระตุ้นเอนไซน์การทำลายพิษสารก่อมะเร็ง กินผัก ผลไม้ตระกูลส้มเป็นประจำ นอกจากจะได้รับวิตามินซีแล้ว ยังช่วย ป้องกันมะเร็ง ลดความเสี่ยงจากการเป็นมะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งลำไส้ใหญ่และมะเร็งหลอดอาหาร

นอกจากนี้ ยังมีผัก ผลไม้สด และอาหารอีกหลายชนิดที่มีคุณค่าทางอาหารและให้ประโยชน์ต่อร่างกาย อย่างไรก็ตาม การกินอาหารที่ดีมีประโยชน์เป็นเพียงวิธีหนึ่งที่จะช่วยป้องกันมะเร็ง เราควรกินอาหารให้หลากหลาย เพื่อให้ได้รับสารอาหารที่แตกต่างกันไป และหลีกเลี่ยงอาหารที่มีความเสี่ยงสูงต่อการเกิด โรคมะเร็ง เช่น อาหารขึ้นรา อาหารที่มีไขมันสูง อาหารเค็มจัด อาหารปิ้งย่าง รมควันจนไหม้เกรียมและอาหารที่ถนอมด้วยเกลือ ดินประสิว เป็นต้น ก็จะช่วยลดความเสี่ยงและป้องกันมะเร็งได้

เกี่ยวกับผู้หญิง

เคล็ดลับสุขภาพ